4 loại vitamin tốt cho mắt, hỗ trợ người thị lực kém

0
168

Bạn đã biết tới các loại vitamin tốt cho mắt chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé. Từ xưa đến nay, câu nói “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” vẫn không hề sai. Vì sức khỏe của đôi mắt phản ánh đúng về chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Mọi hoạt động sinh hoạt đều diễn ra dưới ánh nhìn của đôi mắt. Vì thế, bạn cần bảo vệ mắt 1 cách tốt nhất có thể. Dưới đây là 4 loại vitamin tốt cho mắt – hỗ trợ người thị lực kém mà bạn có thể tham khảo.

Lutein và zeaxanthin

Lutein Zeaxanthin là 2 thành phần chính tạo nên những điểm vàng ở mắt. Nó là các carotenoid võng mạc và được xuất hiện hầu hết dưới dạng các sắc tố.

4 loại vitamin tốt cho mắt
Lutein và Zeaxanthin

Vàng và đỏ là 2 sắc tố mà 2 loại carotenoid này biểu hiện. Chúng có nhiều trong các loại rau và hoa quả, các loại thực phẩm khác. Có thể nói, 2 chất này cực kì tốt cho mắt vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Vì thế, chúng có khả năng chống lại rất nhiều tổn thương mà các gốc tự do đã, đang gây ra cho vùng mắt của bạn. Tại điểm vàng, chúng ta sẽ tìm thấy rất nhiều chất này vì nó có nồng độ rất cao.

Ngoài ra, ở 1 vài nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng luteinzeaxanthin có chức năng là chậm quá trình phát triển và ngăn ngừa hầu hết các bệnh có liên quan đến điểm vàng. Điều này chứng tỏ, 2 loại chất này có chức năng ngăn chặn các loại ánh sáng xanh có thể di chuyển đến khu vực cực kì nhạy cảm này.

Vitamin nhóm B

Vitamin B là 1 nhóm có 8 loại vitamin khác nhau, mỗi loại đều có những cấu trúc, chức năng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và trao đổi chất cũng như các phản ứng hóa học.

vitamin nhóm B
Vitamin B

Vitamin nhóm B nói chung và các loại vitamin thuộc nhóm này nói riêng như: vitamin B1, vitamin B2, vitamin B12,.. giúp hỗ trợ quá trình tăng sự trao đổi chất của tế bào mắt. Đồng thời làm giảm sung huyết thần kinh thị giác, giúp cho thị lực khỏe mạnh, luôn được duy trì đều đặn. Vì thế, nếu thiếu vitamin nhóm B, bạn có thể mắc các triệu chứng liên quan đến mắt như: mỏi mắt, mờ mắt, chảy nước mắt, hay 1 bệnh khá phổ biến đó chính là co giật cơ mắt.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy sử dụng những thực phẩm có chứa nhiều vitamin nhóm B để bảo về sức khỏe cho mắt của bạn.

Vitamin A

Vitamin A là 1 loại chất chống oxy hóa cực kì tốt. Nó có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho mắt, cụ thể là cho niêm mạc và giác mạc. Đồng thời, vitamin A còn giúp cơ thể chúng ta chống lại những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên.

vitamin a tốt cho mắt
Vitamin A

Không những thế, nó còn có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương mắt sau khi phẫu thuật hoặc dính vào các tổn thương khác.

Ngoài ra, vitamin A còn giúp cho mắt hình thành nên những sắc tố thị giác để mắt có thể điều hòa tốt hơn, thích ứng tốt hơn trong cả những môi trường thiếu sáng. Nếu bạn sử dụng thiếu vitamin A, mắt bạn sẽ thường xuyên bị khô cũng như quáng gà. Vì thế, để mắt phát triển tốt, bạn cần phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho nó, đặc biệt là vitamin A.

Trên đây là 4 loại vitamin cần thiết cho mắt mà bạn nên bổ sung đầy đủ mỗi ngày để mang lại đôi mắt sáng, khỏe mạnh.

Xem thêm:  Mẹ bầu không nên ăn gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here