Tòa nhà chọc trời biểu tượng cho các quốc gia trên thế giới

0
75

Một nhà chọc trời, còn gọi là nhà siêu cao tầng, là một công trình kiến trúc cao tầng, bao gồm những tầng nhà được xây dựng liên tiếp và thường được sử dụng cho mục đích thương mại và văn phòng. Trên thực tế không có một định nghĩa chính thức hoặc chiều cao tiêu chuẩn cho một nhà chọc trời. Nét đặc trưng của nhà chọc trời là kết cấu khung sườn chịu lực bằng thép, sử dụng dạng hệ vách (tiếng Anh: curtain-wall) chứ không dùng tường chịu lực (tiếng Anh: load-bearing wall) theo truyền thống.

toa nha bieu tuong anh 1

Danh sách tòa nhà chọc trời của các quốc gia trên thế giới

1. Tòa nhà chọc trời tọa lạc ở Mỹ

Empire State là tòa nhà chọc trời 102 tầng tọa lạc ở Midtown Manhattan, thành phố New York, Mỹ. Tòa tháp có tổng chiều cao lên tới 381 m và tên được đặt theo biệt danh của tiểu bang New York. Ngày 1/5/1931, Empire State chính thức hoàn thiện và là tòa nhà cao nhất thế giới, được liệt kê là kỳ quan thế giới thứ 8. Tòa nhà giữ kỷ lục cho đến năm 1972. Là một trong những dấu ấn lớn nhất của New York, Empire State thu hút hàng triệu hành khách chuyến tham quan mỗi năm. Ảnh: Getty.

Xem thêm:  10 địa điểm du lịch Việt Nam bạn nên đến ít nhất 1 lần trong đời

toa nha bieu tuong anh 2

2. Tòa nhà chọc trời ở Anh

30 St Mary Axe (hay The Gherkin) là tòa nhà chọc trời ở London, Anh. Hoàn thành vào năm 2004, tòa tháp cao 180 m được phủ 2 lớp kính để tăng cường chiếu sáng tạo thành “quả dưa chuột kính khổng lồ”. Trên tầng 40 cao nhất của tòa nhà có quầy bar cho du khách trải nghiệm quan sát 360 độ thành phố. Với hình dáng đặc biệt và vị trí nổi bật, 30 St Mary Axe xuất hiện trong nhiều bộ phim như Basic Instinct 2, 28 Weeks Later hay A Good Year. Ảnh: Getty.
toa nha bieu tuong anh 3

Xem thêm:  Các sân bay đáng sợ nhất để hạ cánh trên khắp thế giới

3. Tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc

Tọa lạc ở tại Phố Đông (Thượng Hải), tòa nhà Kim Mậu có chiều cao 382 m, là tòa nhà chọc trời cao thứ 5 Trung Quốc. Tòa cao ốc 88 tầng này là văn phòng và khách sạn Shanghai Grand Hyatt, khai trương vào năm 1999. Ảnh: Getty.toa nha bieu tuong anh 4

4. Tòa nhà chọc trời tại Tây Ban Nha

Torre Agbar (tháp Glories) nằm ở quảng trường Glories Catalanes thuộc thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Tạo hình của tòa tháp chọc trời được lấy cảm hứng từ các ngọn núi của dãy Montserrat bao quanh Barcelona cũng như hình dáng của mạch nước phun lên không trung tên là Agbar. Ảnh: Getty.

toa nha bieu tuong anh 5

5. Tháp đôi chọc trời tại Malaysia

Tháp đôi Petronas, hay Petronas Twin Towers, nằm tại Kuala Lumpur, Malaysia. Tòa tháp đôi này đã từng là tòa nhà cao nhất thế giới trước khi bị Taipei 101 qua mặt về chiều cao vào tháng 10 năm 2003. Petronas Twin Towers hiện nay vẫn là tòa tháp đôi cao nhất thế giới. Ảnh: Getty.

toa nha bieu tuong anh 6

6. Tòa nhà chọc trời tại Qatar

Burj AI Arab là tòa nhà biểu tượng của thành phố Dubai (UAE). Được xây dựng từ năm 1994 và hoàn tất vào năm 1999 với chiều cao 321 m, Burj AI Arab có hình dáng của cánh buồm vươn ra ngoài biển lớn ấn tượng. Tòa nhà cũng là khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới. Ảnh: HA Travel.

Xem thêm:  Vị trí hẹp nhất thế giới nằm ở đâu?

toa nha bieu tuong anh 7

7. Tòa nhà chọc trời tại Đức

Tòa nhà chọc trời Commerzbank Tower là biểu tượng của thành phố Frankfurt am Main, Đức. Commerzbank giữ kỷ lục là tòa nhà cao nhất châu Âu từ năm 1997 cho đến năm 2003. Tòa nhà có chiều cao tổng cộng 259 m với 56 tầng. Phần lớn diện tích tòa nhà là trụ sở của ngân hàng Commerzbank. Ảnh: Ashui.

toa nha bieu tuong anh 8

8. Tòa nhà chọc trời tại Nhật Bản

Mode Gakuen Cocoon Tower có 50 tầng và cao 204 m, nằm ở Shinjuku, Tokyo, Nhật Bản. Được hoàn thành vào tháng 10/2008, tòa nhà là cao ốc chuyên về giáo dục cao thứ 2 trên thế giới và nhận giải thưởng “Toà nhà chọc trời của năm 2008” do Emporis bình chọn. Ảnh: AecCafe.

Nguồn: Zing.vn

Cám ơn hành khách đã tham khảo bài viết tại Tinmoii.com.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here