8 thuật toán của Google bạn nhất định phải biết

0
147

Google được biết đến là công cụ tìm kiếm nổi tiếng, phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng, Google luôn nỗ lực không ngừng nhằm xóa bỏ, hạn chế sự thao túng kết quả tìm kiếm. Và thuật toán Google đã ra đời để phục vụ nhu cầu ấy. Vậy thuật toán Google được hiểu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Thuật toán Google là gì?

Thuật toán Google được phát triển nhằm mục đích cải thiện kết quả tìm kiếm trên thanh công cụ, hỗ trợ người sử dụng. Bên cạnh đó, nó còn có thể loại bỏ, trừng phạt các trang web có chất lượng thấp, nhiều quảng cáo và spam nội dung. Các thuật toán luôn được Google cập nhật, thay đổi liên tục để đáp ứng với xu thế, tránh bị SEO mũ đen kiểm soát.

Phân loại các thuật toán Google

Trong lĩnh vực SEO, Google đã xây dựng rất nhiều thuật toán. Chúng tôi đã tổng hợp dưới đây 8 thuật toán Google được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

1. Google Panda 

Đây là thuật toán được trình làng vào năm 2011. Google Panda cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các website có nội dung kém chất lượng, chứa nhiều quảng cáo, spam, copy từ các trang web khác… Đồng thời, nó cũng có khen thưởng với những trang web có chất lượng cao. 

Google Panda 
Google Panda

2. Google Penguin 

Thuật toán này ra đời sau Google Panda 1 năm. Nó có khả năng hạ xếp hạng các website có link spam hoặc thao túng trọng lượng liên kết. Việc xử phạt của Google Penguin còn nằm ở những trang web sử dụng backlink từ phía trang web thứ 3.

Google Penguin 
Google Penguin

3. Google Hummingbird 

Được giới thiệu vào năm 2013, Google Hummingbird sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong tìm kiếm, giúp người dùng có được kết quả tìm kiếm phù hợp với từ khóa tìm kiếm trên thanh công cụ. Thuật toán này sẽ tìm kiếm dựa trên ý định của người dùng thay vì chỉ đơn giản là con chữ trên thanh công cụ tìm kiếm.

Google Hummingbird 
Google Hummingbird

4. Google Pentagon 

Năm 2014, Google cho ra mắt Google Pentagon. Sử dụng vị trí của người dùng, nó sẽ cung cấp các kết quả phù hợp, chính xác nhất cho người dùng khi ở tại địa điểm đó. 

5. Google Pirate 

Cũng trong năm 2014, thuật toán Google Pirate được công bố. Nó được xem là một biện pháp trừng phạt đối với các trang web dính khiếu nại về vấn đề vi phạm bản quyền. Đây chính là cách mà Google bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. 

Google Pirate 
Google Pirate

6. Google Possum 

Ra mắt cách đây 4 năm, Google Possum giống như phiên bản cải tiến của Google Hummingbird. Thuật toán này sẽ mang tới cho bạn những kết quả tìm kiếm thích hợp nhất dựa trên vị trí của bạn. Các tìm kiếm ở địa phương sẽ trở nên chuẩn xác hơn.

Google Possum 
Google Possum

7. Google Rankbrain

Đây là thuật toán được giới thiệu lần đầu vào năm 2015 và sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Kết quả tìm kiếm trên thanh công cụ được Google Rankbrain mã hóa, giải thích lại nếu như từ khóa bạn tìm kiếm chưa chính xác so với từ mà bạn mong muốn tìm. Kết quả được Google Rankbrain cung cấp có mức độ chuẩn rất cao và là kết quả tốt nhất.

Google Rankbrain
Google Rankbrain

8. Google Fred

Đây là thuật toán mới nhất của Google, xuất hiện vào năm 2017. Nó có khả năng loại bỏ trang web có chất lượng kém ra khỏi kết quả tìm kiếm. Điều này không những nâng cao trải nghiệm của người sử dụng mà còn có thể ngăn chặn hành vi trục lợi từ các trang web xấu.

google fred
Google Fred

Trên đây là 8 thuật toán nổi bật của Google mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật toán của Google và có được nhiều trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng Google!

Xem thêm:  SEO là gì? Những điều bạn cần biết về Seo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here