Phát hiện cấu trúc khổng lồ 4.500 tuổi, kỹ thuật xây đáng kinh ngạc

0
149

Theo Gizmodo, các nhà kỹ thuật đã phát hiện 1 cấu trúc nằm bao quanh Durrington Walls, vùng Wiltshire, Anh, bí quyết di chỉ cự thạch Stonehenge chỉ 3 km. Có độ khổng lồ lớn lớn khổng lồ lớn lớn lớn và niên đại 4.500 năm tuổi, đây là cấu trúc tiền sử khổng lồ nhất từng được sắm thđó ở Anh.

Phát hiện được đăng trên tạp chí công nghệ Internet Archaeology hôm thứ 7 (21/6). Đây là ngày các nhóm thờ Mặt Trời thường đến Stonehenge đón Hạ chí, nhưng do đại dịch Covid-19, việc lễ tế đã được tổ chức trên mạng.
Phat hien cau truc hinh tron khong lo tai Anh anh 1Các điểm màu vàng là các hố bị chôn vùi dưới lớp đất cát mối được phát hiện. Ảnh: University of St. Andrews.

Công cụ viễn thám được dùng

Nằm trên vùng đồng bằng Salisbury ở Anh, cấu trúc hình tròn này gồm ít nhất 20 hố được bố trí cẩn thận. các hố bị chôn vùi dưới lớp đất cát sâu hơn 5 m, rộng từ 10-20 m, đặt cạnh nhau thành vòng tròn đường kính hơn 2 km, giải pháp điểm nơi để ý 864 m, bao quanh Durrington Walls Henge – 1 trong những di tích khổng lồ nhất nước Anh.

Xem thêm:  Bill Gates: Dịch Covid-19 có thể tệ hơn trong thời gian tới

Trước đây, người ta cho rằng những hố này là ao dự trữ nước cho gia súc hoặc hố sụt. Tuy nhiên, khi tiêu dùng những công cụ viễn thám dò tậu, gồm radar xuyên lòng đất và từ kế, các cấu trúc dị thường này mới được phát hiện khổng lồàn bộ.

“Thành công trong hơim phá này là nhờ việc nâng cao cường dùng các công cụ viễn thám trên các khu vực cực kỳ rộng lớn. Chúng ta có thể thđó những thứ từng là vô hình đối với các nhà khảo cổ trong quá khứ và liên kết những phát hiện trước đây theo biện pháp không bao giờ ngờ tới”, Vincent Gaffney, đồng tác giả nghiên cứu và là nhà khảo cổ tại Đại học Bradford cho hay.
Phat hien cau truc hinh tron khong lo tai Anh anh 2Di chỉ cự thạch Stonehenge. Ảnh: BBC.

Nhờ có công cụ viễn thám mà các nhà khảo cổ học giờ đây không nên sử dụng đến cuốc xẻng vẫn tìm thđó được những vùng đất bị chôn vùi.

Dù địa điểm này không được khai quật chấp thuận, vài cái đất đã được trích xuất để đồng ý niên đại bằng giải pháp định tuổi bằng đồng vị cacbon. thỏa thuận cho thđó cấu trúc này được xây dựng 4.500 năm trước từ thời kỳ Đồ đá mới ở Anh, lúc nền nông nghiệp bắt đầu lan rộng lựa mua khắp nơi.

Nâng cao hiểu biết về thời Đồ đá mới

Gaffney cho biết người dân thời kỳ Đồ đá mới đã sử dụng “cuốc lúcến từ gạc hươu, xẻng từ xương vai, dụng cụ bằng đá, mồ hôi và nước mắt” để đào hố. Có thể còn cần đến cả sự phối hợp từ tất cả nhân lực để đào được công trình lớn lớn này.

Xem thêm:  Tủ lạnh mô phỏng chu kỳ ánh sáng mặt trời để giữ rau quả tươi lâu

“Những thợ đào đã nên vận động lượng lớn đất, đồng thời cũng là những người đã xây dựng đề nghị Stonehenge, do có khả năng huy động nỗ lực từ cả cộng đồng”, ông Gaffney nói. Ông cũng cho biết thêm lúc khai quật, các nhà kỹ thuật không hề biết các hố này là gì, vì không thể biết được trừ khi đào tất cả thứ lên.

Xem thêm:  Cách lấy mật khẩu wifi nhà hàng xóm thành công 100%

Các hố này có thể được dùng để tạo thành ranh giới bao quanh một diện tích linh thiêng, dẫn đường hoặc ngăn cản người tương đốic tiến đến khu vực đền đá Durrington.
Phat hien cau truc hinh tron khong lo tai Anh anh 3Các hào nước bao quanh bức tường Durrington. Ảnh: University of St. Andrews.

Dữ liệu cũng cho thđó cấu trúc này có thể tồn tại đến tận thời Đồ đồng (từ một.400-900 TCN). giả dụ đây là sự thật sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về lịch sử và sự lớn mạnh của các cấu trúc hoành tráng tại khu vực Stonehenge.

Để xây dựng cấu trúc đường kính hơn 2 km và đang chạy nhiều đo đạc địa hình, cùng đồng này cần biết phương pháp sắp xếp và tính khổng lồán khá tinh vi, điều cho thđấy khả năng khiến cho việc tập thể của họ.

khảo sát được đang chạy bởi Stonehenge Hidden Lanscape cùng Viện Khảo cổ Ludwig Boltzmann, Đại học St. Andrew và các tổ chức khác.

Nguồn: Zingnews.vn

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Tinmoii.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here