Người đứng sau FaceApp tai tiếng là ai?

0
65

Nhà sáng lập của FaceApp từng làm việc tại mảng điện thoại của Microsoft từ năm 2003. Từng là người đồng sáng lập 1 ứng dụng mà thời gian sắp tới được ông khổng lồ công nghệ tại Nga là liên doanh Yandex tậu lại có giá 38 triệu USD.

Yaroslav Goncharov, dẫn dắt 1 đội ngũ gồm 12 người tạo cần 1 trong các ứng dụng di động thành công và có lan rộng tai tiếng nhất trên thị trường: FaceApp.

Tại thời điểm tạo bắt buộc, FaceApp đứng đầu bảng xếp hạng tải về trên cả 2 nền tảng dùng Android và iOS. FaceApp dùng trí tuệ nhân tạo AI để chuyển đổi khuôn mặt các bạn thành giới tính khác và giúp họ chụp ảnh theo độ tuổi.

Một số người lập tức phát hiện ứng dụng này không chỉ giữ 1 bức ảnh được chỉnh sửa mà toàn bộ ảnh trong điện thoại cũng bị lộ thông tin. Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nhanh nhẹn đi đầu 1 cuộc điều tra của FBI về việc thu thập dữ liệu trái phép của ứng dụng này.

trieu phu nguoi nga Yaroslav Goncharov, CEO cua FaceApp, FaceApp thu thap thong tin nguoi dung anh 1FaceApp đứng đầu bảng xếp hạng tải về trên cả 2 nền tảng dùng Android và iOS. Ảnh: ArsTechnica.

Dùng điều khoản giống Instagram, nhưng lại bị điều tra

“Chúng tôi nhận được hơn 200 cuộc gọi trong khoảng 3h đồng hồ”, Goncharov bắt đầu chia sẻ về việc công ty của ông đã trải qua “thời kỳ khủng hoảng” như thế nào.

Đầu tiên, Goncharov cho biết đã bắt buộc thay đổi 1 số điều khoản và chính sách sử dụng để làm cho tình hình dịu đi, như là các bạn có thể xoá các tấm ảnh gốc hoặc không cho FaceApp truy cập vào bộ sưu tập ảnh.

Xem thêm:  Lưu ý quan trọng khi dùng Internet Banking để tránh mất tiền

Các điều khoản hiện tại cho phép FaceApp quyền như sở hữu tất cả các ảnh có khuôn mặt được gửi, cho phép công ty dùng, thay đổi và bán ảnh theo ý muốn mà chẳng có sự bồi thường nào cho khách hàng.

“Khách hàng sợ vì nghĩ bên tôi sẽ thực hiện tất cả các gì được đề cập trong mục chính sách, tuy nhiên bên tôi ko thực hiện điều đó”, Goncharov kể.

Goncharov đề cập các từ trên có nghĩa quá rộng vì ban đầu ông có kế hoạch xây dựng FaceApp thành một “mạng xã hội cho các khuôn mặt”.

“Để vững mạnh mạng xã hội, bên tôi dùng các điều khoản và chính sách rất giống Instagram, nhưng ko ai chỉ trích Instagram cả”, ông đề cập.

trieu phu nguoi nga Yaroslav Goncharov, CEO cua FaceApp, FaceApp thu thap thong tin nguoi dung anh 2Chân dung triệu phú người Nga Yaroslav Goncharov, CEO của một trong các ứng dụng nhiều loại tai tiếng nhất thế giới FaceApp. Ảnh: Forbes.

Điều khoản của FaceApp có ghi ảnh của người sử dụng sẽ được lưu trữ trên trang bị chủ trong 48h. Nhiều người thắc mắc tại sao FaceApp lại giữ ảnh của họ trong 2 ngày mà ko xoá ngay sau khi tiêu dùng.

“Người tiêu dùng có thói quen dùng đa dạng lớp chỉnh màu cho một tấm ảnh, giữ ảnh trên máy chủ để giúp họ không cần tải ảnh lên lại. Bên tôi đã làm việc với sản phẩm công nghệ của Amazon và Google để tự động xoá dữ liệu sau khoảng thời gian 48h, tất cả những hình ảnh của người dùng không sử dụng cho bất kỳ mục đích thương mại nào”, Ông trả lời.

Xem thêm:  Kiểm tra nguồn gốc đồ dùng, phát hiện hàng nhái trên smartphone

Nhờ mạng xã hội, FaceApp kiếm được số tiền lớn

Từng giữ vị trí Trưởng bộ phận khoa học của mảng điện thoại Windows từ những năm 2000, Goncharov tự nhận bản thân là một trong những người đặt nền móng cho hệ thống xử lý của điện thoại thông minh. Trước khi đó, ông từng có mặt trong việc xây dựng thương hiệu của Android hay Google OS.

Anh lập tức trở thành giám đốc kỹ thuật của một công ty startup công nghệ có tên SPB. Năm 2011, tập đoàn công nghệ giàu có Yandex chọn lại SPB với giá 38 triệu USD.

“Là nhà đồng sáng lập của SPB, tôi có đủ tiền để bắt đầu xây dựng công ty riêng”, Goncharov từ chối đề cập về khoản tiền chính xác ông có được sau khi bán SPB.

Goncharov bắt đầu lớn lên FaceApp từ năm 2016, phát hành năm 2017 ở dạng sử dụng thử và cập nhật liên tục thêm nhiều chức năng suốt 3 năm qua. Nhờ sự lan rộng nhanh chóng trên những nền tảng mạng xã hội, FaceApp kiếm được tiền ngay tại thời điểm ra mắt.

“FaceApp đã có được mức lợi nhuận khả quan và không bắt buộc thêm nguồn đầu tư vào ngày nay, tôi sẽ xem xét các cơ hội từ các nhà đầu tư mạo hiểm (VC) ví như có”, Goncharov nói về sau này của ứng dụng.

trieu phu nguoi nga Yaroslav Goncharov, CEO cua FaceApp, FaceApp thu thap thong tin nguoi dung anh 3FaceApp sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để chuyển đổi khuôn mặt các bạn thành giới tính khác hoặc giúp họ chụp ảnh theo độ tuổi. Ảnh: Forbes.
Chia sẻ về bí quyết ứng dụng kiếm tiền, Goncharov cho biết người dùng chẳng hề trả phí những tính năng cơ bản. FaceApp bán các gói sử dụng ví như họ muốn tậu thêm các thanh công cụ chỉnh sửa tăng hoặc xoá logo ra khỏi hình.

Xem thêm:  Tập đoàn Bkav vừa ra mắt phiên bản diệt vius Brav Pro mới

Goncharov cho biết 99% số tiền đến từ việc người tiêu tiêu dùng trả phí để nâng cấp gói chỉnh sửa hình ảnh, 1% thu nhập đến từ quảng cáo bên trong ứng dụng. Ông không tiết lộ chính xác FaceApp kiếm được bao nhiêu tiền.

Goncharov chia sẻ chỉ khoảng 1% số lượng người dùng chịu trả phí sử dụng các chức năng nâng cao. Nếu tính 1% của 100 triệu lượng người tải FaceApp trên 2 hệ điều hành Android và iOS, gói đăng ký tăng có giá 3,9 USD, FaceApp có thể kiếm ít nhất 4 triệu USD mỗi năm.

Trong tương lai, Goncharov cho biết sẽ tiếp tục tăng trưởng những tính năng “kỳ diệu” và hi vọng sự kỳ diệu đó không gặp những khủng hoảng về vấn đề bảo mật thông tin thêm một lần nữa.

Vừa qua, FaceApp cập nhật thêm tính năng chuyển đổi giới tính với nhiều nâng cấp trong việc xử lý đồ hoạ khiến hình ảnh giống hệt như người thật.

Ngày 19/6, ứng dụng này đứng đầu danh sách kiếm chọn Google Trends tại thế giới Việt Nam, một lần nữa vươn lên là đề tài tranh luận về việc ứng dụng có vi phạm các quy định về bảo mật thông tin hay sử dụng hình ảnh của khách hàng vào mục đích thương mại hay không.

FaceApp nguy hiểm, người Việt vẫn đua nhau dùng để đổi giới tính ảnh

Ngày 19/6, ứng dụng chỉnh sửa ảnh FaceApp một lần nữa lọt top một hướng phát triển kiếm tìm Google Trends.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Tinmoii.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here