6 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất

0
94

Ký sinh trùng là các sinh vật cực nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng lại cực kỳ gian nguy đối với cơ thể con fan. Chúng thường xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng thông qua thức ăn.  Nếu ăn phải nguyên liệu chứa ký sinh trùng, nó không chỉ gây ngộ độc nguyên liệu mà thậm chí là dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là một số loại thực phẩm chứa vô số ký sinh trùng.

Các loại thực phẩm chứa vô số ký sinh trùng

  • Ốc bươu

Một số loài ốc sinh trưởng trong môi trường thiên nhiên ruộng đồng thường chứa nhiều ký sinh trùng. Trong đó, ốc bươu chứa đến 6000 con Angiostrongylus Cantonensis (một loại giun ký sinh). Vậy ốc bươu có ăn được không? Câu trả lời là có, nhưng nó đòi hỏi nấu trong khoảng thời gian dài, nhiệt độ cao để tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng bên trong.

6 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất, trong đó loại đầu tiên chứa đến 6000 con - 1

Đối với ốc ruộng, đặc biệt không ăn sống, nếu ăn sống ký sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể, hủy hoại hệ thần kinh trung ương, gây ra hàng loạt biểu thị như đau đầu, sốt, liệt dây thần kinh cơ mặt…, dẫn tới viêm màng não, viêm tủy, mất trí nhớ, thậm chí là tử vong.

  • Cá hồi
Xem thêm:  Cách làm cà dầm chua ngọt, cả nhà ăn xong khen tấm tắc

Cá hồi là các món ăn yêu mến của nhiều người.  Tuy nhiên ít ai quan tâm tới việc nó chứa không ít ký sinh trùng Anisakis. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng Anisakis có thể tồn tại trong dịch dạ dày lên tới 10 ngày. Nếu cơ thể nhiễm loại ký sinh trùng này, nó có thể gây viêm, chảy máu niêm mạc dạ dày, gây ra những biểu hiện như tiêu chảy lẫn ói mửa.

6 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất, trong đó loại đầu tiên chứa đến 6000 con - 2

Đặc biệt để ăn cá hồi an toàn, bạn có thể xử qua 2 cách sau đây:

– Xử lý ở nhiệt độ cao: Cho cá hồi vào nồi hấp chín với nhiệt độ trên 60 độ C

– Xử lý đông lạnh: Cá hồi được làm lạnh ở nhiệt độ dưới -20 độ C, trong hơn 24 giờ trước khi được đem ra ăn sống.

  • Ếch hoang dã và rắn

6 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất, trong đó loại đầu tiên chứa đến 6000 con - 3

Ký sinh trùng rất thích ẩn náu trong một số loài ếch và rắn hoang dã. Nếu ăn sống 2 loài động vật này, khả năng bạn nhiễm ký sinh trùng Sparganosis (ấu trùng sán nhái) rất cao.

Xem thêm:  Cách làm bí ngô non xào thịt bò ngon ngọt, dễ làm

6 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất, trong đó loại đầu tiên chứa đến 6000 con - 4

Khi chúng ta ăn ếch hay rắn hoang dã, ấu trùng sán nhái sẽ bám lên thành ruột và xâm nhập vào não thông qua lưu thông máu.

Để loại bỏ ấu trùng sán nhái, bạn cần nấu chúng ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 phút.

  • Tôm cua ngâm ngập nước tương

6 món ăn chứa nhiều ký sinh trùng nhất, trong đó loại đầu tiên chứa đến 6000 con - 5

Tôm cua sống cũng chứa đựng nhiều ký sinh trùng, phổ biến nhất là sán lá phổi. Sau khi xâm nhập vào cơ thể bạn, nó sẽ sống ký sinh trong phổi, gây ho ra máu. Nhiều bạn thích ăn tôm cua sống ngâm nước tương, chu trình này có thể chứa giấm, rượu và một số thành phần khác làm ức chế vi khuẩn. Tuy nhiên nó không đảm bảo có thể đè bẹp trọn vẹn ký sinh trùng.

Cách tiêu diệt ký sinh trùng

Thủy hải sản, thịt động vật hoang dã thường đựng nhiều ký sinh trùng, ăn sống các thực phẩm này rất có hạn cho sức khỏe. Một số bạn bảo rằng có thể loại bỏ ký sinh trùng bằng giấm, mù tạt, rượu… nhưng cách thức này không có khả năng hiệu quả.

Xem thêm:  Cách làm món trứng kho tộ Thơm lừng

Ký sinh trùng không sợ chua hay cay, thậm chí axit dạ dày cũng không thể giết tử vong chúng. Nồng độ cồn trong rượu khi vào dạ dày sẽ bị pha loãng, nên sẽ có hại khi phá hủy ký sinh trùng.

Do đó, cách duy nhất để bài trừ ký sinh trùng hoàn toàn là nấu ăn ở nhiệt độ cao. Tùy từng từng loại thực phẩm mà có thời gian nấu, nhiệt độ khác nhau.

Một số lưu ý trong việc vệ sinh dụng cụ nhà bếp

Ngoài việc đảm bảo thực phẩm được hấp chín thì bạn cần phải chú ý một số điều sau:

– Khử trùng và làm sạch dụng cụ nhà bếp để tránh lây nhiễm chéo. Nên khử trùng dụng cụ nấu ăn sau 2– 3 tuần. Đối với thớt là nên 6 tháng một lần, đũa tre từ 1 – 2 tháng, còn đũa gỗ từ 3 – 4 tháng.

– Dao cắt đồ sống và đồ chín nên để riêng, không sử dụng chung

– Rửa tay trước và sau khi nấu ăn

Hi vọng nội dung bài viết của tinmoii.com hữu ích cho sức khỏe gia đình bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here