iOS 14 là ‘ác mộng’ thực sự của Facebook, Google

0
58

Nội dung mà Apple tiết lộ vào buổi ra mắt của WWDC 2020, họ nhấn mạnh rõ 1 điều: Apple sẽ mạnh tay sở hữu các ứng dụng theo dấu người trải nghiệm, và điều đó sẽ ảnh hưởng tới đa dạng siêu thị.

>>> Cách cài iOS 14 bản thí nghiệm cho iPhone, iPad và macOS Big Sur

facebook google het cua theo doi nguoi dung anh 1iOS 14 sẽ ngày càng minh bạch hơn về thu thập dữ liệu. Ảnh: Apple

iOS 14 làm ai lo ngại?

Có lẽ các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề nhất chính là các nhà hàng theo dấu các bạn thông qua mạng. Apple đã chỉ rõ rằng để theo dấu thói quen của các bạn, các ứng dụng như Facebook, Google bắt buộc đưa ra công bố và phải được sự đồng ý của khách hàng.

Apple đã dần dần thắt chặt các chính sách để hạn chế các dịch vụ theo dấu khách hàng trong vài version iOS gần nhất. Ở iOS 13, Apple đã thay đổi 1 số cài đặt bảo mật như chế độ VoIP, khiến nhiều ứng dụng mạng xã hội không thể hoạt động ngầm, nhưng tùy chọn tắt hẳn theo dấu lại nằm sâu trong phần cài đặt.

Xem thêm:  Cách lấy mật khẩu wifi nhà hàng xóm thành công 100%

IOS 14 còn mạnh tay hơn trong việc kiểm soát những ứng dụng bên thứ ba. Các ứng dụng muốn sử dụng dữ liệu của khách hàng sẽ được đề nghị khai báo rõ những gì họ đang sử dụng, và công bố cũng sẽ hiện ra nếu ứng dụng ngầm liên tục thu thập 1 dạng dữ liệu nào đó.

“Ứng dụng X muốn bạn cho phép để thu thập dữ liệu giữa các ứng dụng và website của các bên. Dữ liệu của bạn sẽ được tiêu dùng để đưa ra quảng cáo tùy biến yêu chính sách sử dụng dữ liệu”, thông báo này sẽ buộc các ứng dụng cần phải có sự đồng ý của người dùng.

Quan trọng hơn, Apple sẽ đưa tới các bạn truy tìm ứng dụng theo dấu tiếp, hoặc buộc ứng dụng dừng theo dõi. Đây là tin mừng cho những quý khách ko muốn bị theo dõi.

Đây là sự tương đối khác biệt của Apple

Sự khác biệt của Apple là họ không dùng dữ liệu của quý khách để buôn bán. Mô hình kinh doanh của Apple là bán phần cứng, phần mềm và dịch vụ. Năm ngoái, Apple còn nghĩ ra câu “chuyện gì xảy ra trên iPhone, sẽ ở lại trên iPhone”.

Xem thêm:  Điều khó chịu nhất trên iPhone đã không còn nữa

Bên cạnh đó, Apple không đề nghị dữ liệu của bạn, và họ cũng biết rằng bạn lo ngại dữ liệu sẽ rơi vào tay những công ty như Facebook, Google. Đây là một trong những lý do mà các bạn có thể bỏ qua những chiếc điện thoại Android và tậu chiếc iPhone cho mình.

facebook google het cua theo doi nguoi dung anh 2Bảo vệ dữ liệu khách hàng vẫn luôn là điểm được Apple chú trọng. Ảnh: Apple

Sau nước đi của Apple, Google cũng bắt đầu thể hiện rằng họ quan tâm đến sự riêng tư của khách hàng. Android 11 mang nhiều cải tiến về mặt riêng tư, và Google cũng công bố trao quyền quản lý dữ liệu bắt buộc cho người tiêu tiêu tiêu dùng.

Tuy nhiên, đây không hề là điểm mạnh nhất của Google. Khách hàng thiết bị Android lựa chọn nền tảng sử dụng này vì khả năng tùy biến của nó, chứ chẳng cần vì bảo mật như iPhone.

Xem thêm:  Kiểm tra ô nhiễm không khí bằng zalo

iOS 13 lớn mạnh ra năm 2019 mới chỉ là khởi đầu cho cơn ác mộng của Facebook, Google khi bắt đầu siết chặt quyền thu thập dữ liệu. Sở hữu iOS 14, cùng mang việc Safari có thể chặn quyền của Google Analytics, Apple đã đi thêm một đòn hiểm.

Có thể đây không phải “dấu chấm hết” cho Facebook, Google. Không phải người sử dụng nào cũng sẽ đề nghị các ứng dụng này giới hạn theo dõi họ. Số lượng người dùng thiết bị iOS cũng nhỏ hơn cực kỳ nhiều đối chiếu cuộc sống Android. Tuy nhiên, hai gã khổng lồ đã bắt đầu nhận thấy cuộc sống ngày càng nặng nề.

‘iOS 14 không sáng kiến mới, nhưng đậm chất Apple’ David Lumb, biên tập viên TechRadar có cuộc trao đổi có Zing về buổi lễ giới thiệu của Apple, lần đầu tiên tổ chức livestream, vào rạng sáng ngày 23/6.

Cài iOS 14 trên iPhone SE

iOS 14 beta với đến những tính năng mới như widget, App Library. Tuy nhiên, phiên bản phần mềm này vẫn chưa ổn định và thiếu một số tính năng mới trên iPhone SE đời đầu.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết tại Tinmoii.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here