Đại kị khi ăn cá

0
70

Bạn đã biết những đại kị khi ăn cá chưa??? Cá là loại thực phẩm mang lại rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn là một người ăn uống khó tiêu thì thịt cá chính là thực phẩm phù hợp cho bạn. Thịt cá vừa mang lại nhiều chất dinh dưỡng vừa dễ hấp thụ đối với đường tiêu hóa của người. Tuy nhiên, có một số lưu ý khi ăn cá mà bạn cần phải tránh. Hãy cùng xem đó là những lưu ý gì nhé!

Nguồn dinh dưỡng có trong cá

Trong cá có chứa đầy đủ các loại protein, vitamin và đặc biệt là axit béo omega 3. Axit béo omega 3 chính lại tiền chất của DHA, chất này giúp thúc đẩy quá trình phát triển của não bộ và làm tăng khả năng tiếp thu của não. Ngoài ra, lượng protein ổn định có trong cá sẽ giúp bạn ăn uống đủ chất mà không lo sợ béo. Vì vậy hãy ăn nhiều thịt cá hơn nhé!

Trong cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Trong cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Những điều chưa biết khi ăn cá

Trên thế giới có hàng ngàn loại cá khác nhau. Mỗi loại đều có đặc điểm và cách chế biến khác nhau. Cách ăn cá cũng vậy, có nhiều loại cá được bác sĩ khuyên nên bổ sung nhiều, nhưng một số loại khác thì không. Do đó, hãy cùng lướt qua một số điều bạn chưa biết khi ăn cá: 

  • Nhiều người nghĩ rằng cá khi đã đông lạnh sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cá nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Cá sau khi vừa đánh bắt, người ta đông lạnh để giữ được giá trị dinh dưỡng của nó. Vì vậy, cá đông lạnh vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có.
  • Hàm lượng chất axit béo omega 3 có trong cá có thể làm giảm chứng cao huyết áp, béo phì ở người lớn tuổi. 
  • Bác sĩ hay khuyên rằng bạn nên ăn ít nhất 2 bữa cá trong một tuần. Điều này giúp bạn có đủ chất dinh dưỡng và giúp tăng trí nhớ đối với con người.
  • Cá đánh bắt ngoài tự nhiên luôn có lượng dinh dưỡng phong phú và tốt hơn so với cá được nuôi trồng. 

Những việc đại kỵ khi ăn cá

Không ăn cá sống

Cá sống là một trong những món ăn rất được ưa thích ở xứ lạnh như Hàn Quốc. Tuy nhiên bạn không nên ăn cá sống. Vì trong cá sống có rất nhiều giun sán và ký sinh trùng cộng sinh. Mà những loại giun sán này rất có hại cho sức khỏe.

Không nên ăn cá sống
Không nên ăn cá sống

Không ăn mật cá

Tuyệt đối không ăn mật cá. Đây là bộ phận có chứa độc trong cá. Có nhiều loại cá có mật rất độc như  cá trắm, cá chép, … Độc tố của mật cá có thể khiến bạn bị tê liệt dây thần kinh, gây chóng mặt, buồn nôn, …

Không ăn mật cá
Không ăn mật cá

Không ăn cá đã chết ươn

Không ăn cá đã chết, ươn. Một phần là vì cá đã chết, ươn sẽ không mang lại dinh dưỡng cho bạn. Bên cạnh đó, cá đã chết sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này đều không hề tốt cho hệ miễn dịch của bạn.

Không ăn cá chết ươn
Không ăn cá chết ươn

Không ăn cá không rõ xuất xứ

Không ăn cá không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Có thể bạn không tin, nhưng hiện nay do chạy theo lợi nhuận mà người ta dùng hóa chất tẩm vào cá để tăng độ tươi của nó. Điều đó là không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Trên đây là một vài điều chia sẻ về cá – thực phẩm dinh dưỡng cho mọi người. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn cần tránh những gì khi ăn cá.

Xem thêm:  Thịt bò áp chảo thơm và ngon đổi món cuối tuần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here