Cách làm Cháo cá nục bắp chuối thơm ngon khó cưỡng

0
30

Tôi là dân vùng lúa ven biển nên mê cơm, say cá, thích nước mắm, thiếu là không chịu được. Đi khắp đất nước, ăn đủ các loại cháo nhưng khoái nhất là cháo cá nục kho ăn kèm bắp chuối luộc. Món này chỉ có ở TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) và chỉ bán buổi sáng.

Cách làm cháo cá nục bắp chuối

Cháo được nấu bằng gạo dẻo và đậu xanh nguyên vỏ, thêm nước lá dứa tạo greed Color nhạt và hương thơm dịu nhẹ. Nấu phải quen tay để cháo không thành cơm nhão, cũng không lõng bõng nước. Cháo phải chín đều, đậu xanh lấm tấm như hoa.

Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối - 1

Nhìn không ưa nhìn nhưng nồi cháo trắng ăn cùng cá nục kho và bắp chuối ngon đắm đuối

Khó nhất là món cá kho. Phải là cá nục gai, đánh bắt bằng lưới, tươi rói, lựa từng con, to nhiều hơn 2 ngón tay một xíu. Cá ngừ cũng như thế. Chọn loại cá chừng hơn 1 kg mỗi con, lớn quá hay bé quá cũng kém ngon. tuyệt đối không dùng cá đông lạnh. Cá làm sạch sẽ sẽ, ướp gia vị, đem kho nhỏ nhỏ lửa chừng 15 giờ đổ thịt theo lớp cá săn, xương, đầu mềm nhũn. Đặc biệt, khi kho chỉ dùng than củi, nếu dùng than đá, bếp gas, bếp điện đều không cao, dễ cháy khét, hương vị mai một.

Xem thêm:  Cách làm chả gà chiên vừa ngon, giá rẻ lại dễ làm

Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối - 2

Cá nục kho

Kỳ công nhất là món bắp chuối. Chọn bắp chuối sắp dậy thì, bóc từng trái nụ bằng đầu đũa. trong mỗi trái nụ đều có sợi tim, dai như cước. Phải tỉ mẩn rút từng sợi tim khỏi trái nụ rồi đưa rửa sạch sẽ, luộc cho chín đều, vắt kỹ nước và xào sơ cho thơm. Luộc chín chưa đủ thì chát, chín quá thì nhũn, hết ngon.

Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối - 3

Đầu cá ngừ kho nẫu

Khi ăn, cháo được múc riêng. Bắp chuối chung đĩa với cá, xăm xắp nước thêm chút ớt xay hoặc ớt tươi. fan thích cá nục. fan khoái cá ngừ. Có fan mê đầu cá ngừ. Thoạt nhìn các món bày lên, không có cảm tình lắm. Màu cháo xanh nhạt, lấm tấm hạt đậu xanh. Đĩa cá màu bình dân với bắp chuối nâu nhạt. nhiều fan chưa bao giờ ăn nên hơi ngại. Có bạn chỉ ngồi nhìn.

Xem thêm:  【Hướng Dẫn】Ốc xào sả ớt giòn sần sật, đậm đà

Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối - 4

Nồi cá ngừ kho

Ăn thử, thấy vị lạ. Cháo thơm nhẹ mùi lá dứa, ngọt dịu vị gạo dẻo, hạt đậu bùi ăn kèm cá nục, cá ngừ kho nẫu đậm đà ngọt mặn hòa quyện, thêm miếng bắp chuối tinh tế đẩy đưa là tê lưỡi. Phải ăn chậm, mắt quan sát, mũi ăn uống, bỏ vô miệng, dùng lưỡi khám phá hương vị, nhai thong thả, nghe âm thanh quyến rũ và cảm nhận các các món ăn tỏa cùng khắp cơ thể. đừng nên bỏ cá kho và bắp chuối &o chung chén cháo. Phải để riêng, ăn miếng nào gắp miếng đó, vừa vị vừa quệt các giọt mồ hôi mới đã.

Xem thêm:  3 cách làm cóc dầm tại nhà ngon khó cưỡng

Đắm đuối cháo cá nục bắp chuối - 5

Trái nụ bắp chuối xào

Về Phan Thiết lần nào tôi cũng ra quán Nga ở bờ kè sông Cà Ty ăn sáng cháo cá nục kho bắp chuối. Ngon hay không tùy khẩu vị từng người nhưng lạ thì khỏi bàn cãi vì không đụng hàng. Quán nhỏ ven đường, chỉ bán buổi sáng, ngày nào bán ngày đó. Tôi thích ngồi ở bờ sông thoáng gió, ngắm thuyền xum xê như trẩy hội, thưởng thức món cháo dân dã và hoài niệm về những vạn chài.

Cũng giống như mấy cô nàng quê vùng biển, mới nhìn có vẻ lam lũ, bình thường. Làm quen mới hay đằng sau vẻ bề ngoài giản dị, chân mộc là những tấm lòng hiền lành, hiếu thảo, nghĩa tình, yêu ai thì tử vong bỏ. Cháo cá nục kho bắp chuối cũng như vậy, món ăn có vẻ quê mùa nhưng đã ăn rồi là đắm đuối.

Hy vọng nội dung bài viết của tinmoii.com để giúp bạn có bữa ăn ngon miệng!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here