Mẹo bảo vệ mắt khi sử dụng smartphone trong thời gian dài

0
69

Với sự phát triển không ngừng của các thiết bị điện tử như ngày nay, smartphone là vật không thể thiếu với chúng ta. Nó có thể giúp chúng ta được rất nhiều việc trong cuộc sống.

Tuy nhiên nếu dùng smartphone quá nhiều thì không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mắt. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn những mẹo bảo vệ mắt khi sử dụng smartphone trong thời gian dài. 

 

Điều chỉnh tư thế ngồi

Tư thế ngồi của chúng ta ảnh hưởng cả trong quá trình học tập và làm việc. Nếu ngồi quá gần vào màn hình hoặc sách, vở có thể gây cận thị. Nếu bạn ngồi sai tư thế, ngồi quá thấp có thể gây vẹo xương sống, gù lưng… 

cách bảo vệ mắt khi dùng smarphone
Tư thế ngôi sai và đúng

Để có khoảng cách đúng, bạn cần để màn hình máy tính chếch lên so với mắt từ 15 – 20 độ. Đây là góc mà mắt có thể tiếp thu hình ảnh chính xác và dễ dàng nhất. 

Bạn cũng cần lưu ý về khoảng cách từ màn hình smartphone, máy tính tới mắt của mình. Khoảng cách này bạn có thể dùng tay để đo. Nếu từ màn hình tới mắt khoảng một cánh tay là chiều dài hợp lí nhất. 

Kích thước chữ trên màn hình

Theo khoa học, khi bạn nhìn quá lâu vào một cỡ chữ cố định thì mắt sẽ căng ra. Mắt bạn phải căng ra để nhìn rõ cỡ chữ hơn vì chữ sẽ bị bé đi. Như vậy vô tình mắt bạn đã tập trung, mặt tiến lại gần màn hình hơn. 

Vì vậy khi dùng smartphone một khoảng thời gian thì bạn hãy điều chỉnh cỡ chữ hiển thị. Bạn chỉ cần tăng cỡ chữ văn bản lên là được. Đừng quên tăng độ tương phản của màn hình để mắt có thể nhìn dễ dàng hơn. Điều này còn giúp mắt không bị làm viêc quá sức nữa đó! 

Điều chỉnh độ sáng và độ phân giải 

Độ sáng màn hình là yếu tố chủ đạo tác động lên mắt khi sử dụng smartphone. Nếu bạn để màn hình quá sáng, mắt của bạn sẽ bị căng thẳng kéo dài. Nguyên nhân là mắt của bạn phải làm việc hết công suất. Vì vậy hãy giảm độ sáng xuống mức trung bình để mắt của bạn chịu ít áp lực hơn nhé! 

Giảm độ sáng vừa phải
Để độ sáng vừa phải

Độ phân giải của màn hình cũng là một nguyên nhân gây nên mỏi mắt. Tuy nhiên rất ít người biết đến mẹo này. Bạn chỉ cần để độ phân giải ở mức chuẩn là được. Nhiều người có thói quen để độ phân giải cao để nhìn được rõ nét. Điều này làm cho mắt phải liên tục điều tiết và rất căng thẳng. 

Chớp mắt thường xuyên 

Khi bạn sử dụng smartphone trong thời gian dài, mắt bạn sẽ vô tình bị mỏi và khô. Để khắc phục ngay tình trạng này, bạn hãy chớp mắt thường xuyên hơn. Điều này sẽ giúp mắt bạn được thả lỏng hơn, thư giãn và có thể tiếp tục công việc hiệu quả hơn. 

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý uống nhiều nước khi sử dụng smartphone, không dùng điện thoại trước khi đi ngủ… Cuối cùng là đi khám mắt định kì hằng năm để kiểm tra tình trạng mắt. 

Trên đây là một vài mẹo bảo vệ mắt khi sử dụng smartphone trong thời gian dài. Hy vọng bạn có thể áp dụng và giữ cho cửa sổ tâm hồn của mình luôn luôn khỏe mạnh. 

Xem thêm:  Kiểm tra ô nhiễm không khí bằng zalo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here